นักบัญชีภาษีอากร คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs

นักบัญชีภาษีอากร คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs

เราต่างรู้ๆ กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า นักบัญชีส่วนใหญ่ก็ต้องมีหน้าที่ทำเกี่ยวกับด้านตัวเลขและการทำบัญชีของทางบริษัทแน่นอน และก็มีแต่คนชอบพูดกันในเชิงเย้ยหยันกันว่า จบบัญชีสมัยนี้ จบมาจะมีงานทำเหรอ ไม่ค่อยมีใครต้องการกันแล้ว ซึ่งนั่นจะบอกว่าเป็นเรื่องที่ถูกซะที่เดียวมั้ยก็ไม่จริง เพราะยังไงก็แล้วแต่ ทุกๆ บริษัทก็ยังต้องการนักบัญชีอยู่ดี แต่ถ้าเรากลายเป็นนักบัญชีที่มีความรู้เรื่องการทำภาษีด้วยล่ะ จะดีกว่ายังไง ไปดูกัน!!

ทำไมใครๆ ก็มองว่าอาชีพนักบัญชีเป็นอาชีพขาลง?

เพราะในปัจจุบันมีคนจบใหม่มากมายนับไม่ถ้วน แถมอาชีพบัญชีก็เป็นอาชีพที่หางานไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะทุกๆ บริษัทก็ต่างต้องการตัวนักบัญชีกันทั้งหมด จึงกลายเป็นที่กล่าวขานกันว่า ถือเป็นอาชีพที่เรียนมาแล้วคนตกงานเยอะที่สุด เพราะนอกจากจะมีคู่แข่งจบด้านนี้กันมาเยอะแล้วนั้น ในสมัยนี้ยังเต็มไปด้วยโปรแกรมเทคโนโลยีสำเร็จรูปมากมายเต็มไปหมด ทำให้นักบัญชีก็แทบจะกลายเป็นหน้าที่ที่ไม่ต้องจำเป็นต้องแสดงความสามารถอะไรมากเท่ากับนักบัญชีในสมัยก่อนๆ

จึงเกิดเป็นที่มาของการผลักดันให้นักบัญชียุคใหม่ ต้องแก่งแย่งชิงดีและขวนขวายที่จะทำให้ตัวเองกลายเป็นนักบัญชีที่มีความรู้รอบด้านมากกว่าการรู้แค่เรื่องของการทำบัญชี นั่นก็คือ เรื่องของการทำภาษีของบริษัทนั่นเอง

ทำไมนักบัญชีสมัยใหม่ ควรรอบรู้เรื่องภาษี?

นักบัญชีที่รู้เรื่องภาษี นับว่าเป็นความรู้ความสามารถอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญที่จำเป็น นอกจากจะเป็นโอกาสเรื่องความได้เปรียบกว่านักบัญชีที่ไม่มีความรู้ด้านนี้แล้วนั้น ยังเป็นความได้เปรียบทางด้านวิชาชีพให้กับตัวเองได้มากกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งนักบัญชีควรพัฒนาตัวเองให้มีความชำนาญการทางด้านภาษีให้กับตัวเองเพื่อไม่ให้ตกอยู่ในวิกฤตของการตกงานหรือแม้กระทั่งในอนาคต ต่อให้โลกของเทคโนโลยีจะก้าวไกลและไปไกลกว่านี้อีกมากขนาดไหน ก็จะกลายเป็นนักบัญชีที่ทันสมัยได้ทุกยุคได้แบบตลอดเวลาด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น เหตุผลเหล่านี้ จึงควรอย่างยิ่งที่นักบัญชีสมัยใหม่ต้องหมั่นเข้าใจและหาเวลาในการศึกษาเรื่องภาษีเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าถึงกฎและระเบียบต่างๆ ในการทำภาษีของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูลในการจัดเก็บภาษี หรือความสามารถในการทำภาษีไม่ให้ถูกเรียกตรวจสอบตามหลัง ก่อนเซ็นงบ ผู้ทำบัญชีต้องตรวจอะไรบ้าง ทุกๆ อย่างขึ้นตรงต่อระเบียบและข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมด จึงเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษาประเด็นเหล่านี้ให้ละเอียดถี่ถ้วนนั่นเอง

และเพราะจุดนี้ ทำให้เหล่านักบัญชียุคใหม่ ต้องเดินก้าวออกจากกรอบเดิมๆ เพื่อให้ตัวเองกลายเป็นนักบัญชีที่มีคุณค่าและมีความรู้รอบด้าน ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำบัญชี เพื่อก้าวขึ้นสู่การเป็นนักบัญชีที่ครบเครื่องและเป็นที่ต้องการของทุกๆ บริษัท ไม่ให้ใครมาหยามเกียรติการเป็นนักบัญชีที่มีคุณภาพได้

ติดต่อเรา

@accountpro line qr code

LINE ID : @accountpro

สาขารัชดา (สำนักงานใหญ่): 

129/1 อาคารรัชดาออร์คิด ซอยหัสดีเสวี ถนนสุทธิสาร แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

ให้เราติดต่อกลับ

Copyright © 2020 Accountpro plus Co., Ltd. All rights reserved.